Albert Einstein từng nói: “Nếu không có cà phê thì không có định luật nào tồn tại”

Hương vị cà phê đậm đà đã trở nên quen thuộc trong nhịp sống mỗi ngày của người dân Việt. Sự tinh tế của cà phê Việt thể hiện ở nét văn hóa và phong cách thưởng thức cà phê khác lạ, hiểu được điều đó chúng tôi mang đến sự trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng từ giây phút, đến hương vị. Hãy đến và cảm nhận.

 

Số 28 Hồ Giáo, Phường Thành Nhất, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

0988504499

  • No products in the cart.
f

Cà phê bột – làm sao để rang xay được cà phê bột ngon

Cà phê bột hòa tan của Home Coffee- 1 số cách làm

Cà phê bột – làm sao để rang xay được cà phê bột ngon

Cà phê bột là gì ?

cà phê bột là cà phê được chế biến từ hạt cà phê chín. Để làm ra cà phê bột cho những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn, người ta đã thực hiện quá trình trồng cây cà phê, thu hoạch hạt cà phê rồi tiến hành chế biến rất phức tạp. Mỗi cách chế biến khác nhau, tạo nên những hương vị khác nhau.cà phê bột

Chọn nguyên liệu để chế biến cà phê bột

Để làm nên một ly cà phê có hương vị thơm ngon, ta nên lựa chọn rất kĩ nguyên liệu đầu vào nhưng là :  Arabica, Robusta … thường được sử dụng để chế biến cà phê bột ngon.

Cách răng xay cà phê bột

Cà phê bột là sản phẩm được chế biến rang xay, trải qua quá trình phức tạp và tỉ mỉ. Đầu tiên, những hạt nhân được lựa chọn kĩ lưỡng để ươm thành cây cà phê trong bầu. Sau quá trình dài 3-5 năm thì cây cà phê cho những quả đầu tiên, đến khi chín đỏ quả cà phê sẽ được thu hoạch.

Thu hoạch xong, người ta phơi khô quả cà phê để bỏ phần vỏ và tách lấy phần nhân. Người ta tiếp tục loại bỏ những tạp chất khỏi nhân cà phê, rồi rang bằng những dụng cụ, phương pháp khác nhau để tạo ra cà phê rang xay thành phẩm.

Cà phê rang xay luôn có thành phần bên trong khác với cà phê nhân ban đầu bởi chúng đã chịu tác động của nhiệt độ.

Trải qua nhiều giai đoạn trong quá trình rang, hạt cà phê rang xay sẽ có nhiều biến đổi về màu sắc.

Hương vị, mùi thơm của hạt cà phê ở mỗi giai đoạn rang cũng sẽ khác nhau. Cụ thể trong mỗi giai đoạn rang xay hạt cà phê thì chúng có đặc điểm khác nhau như :

  • Rang cà phê là một bước chế biến cà phê bột rất quan trọng. Nếu được rang đúng cách, hạt cà phê rang sẽ trở nên tuyệt vời, ngược lại, mùi vị sẽ rất tệ.
  • Việc rang cà phê mất trung bình từ khoảng 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang, chủng loại cũng như chất lượng cà phê. Nhiệt độ chế biến cà phê phù hợp từ 180 đến 250oC.
  • Hạt cà phê trước khi rang có màu nâu nhạt, sau khi rang có màu nâu đậm. Càng đến cuối quá trình, hạt cà phê càng thay đổi kích thước  và các loại tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm.
  • Khi hạt cà phê bắt đầu nổ lách tách thì phải tắt máy để không bị cháy.
  • Rang cà phê thật sự là một môn nghệ thuật. Vì ở mỗi mức nhiệt độ khác nhau, thời gian rang khác nhau sẽ tạo ra mùi hương và mùi vị khác nhau. Có rất nhiều ý kiến khi nói về tiêu chuẩn chế biến cà phê bột. Bởi vì mỗi người sẽ có một khẩu vị và sở thích riêng.

Làm sao để rang cà phê tại nhà ?

Ta cũng có thể rang cà phê tại nhà theo cách sau :

  • Hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê hạt vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.
  • Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 – 20 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.
  • Mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

Hiện nay, sử dụng máy móc để rang cà phê thì thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng 10 – 12 phút. Sau khi rang hạt cà phê nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại cà phê hạt nguyên chất lại mất 14 đến 23% trọng lượng.

Xay cà phê

Sau khi cà phê đã nguội hẳn tốt nhất để qua 1 ngày đêm thì bạn cho vào cối xay nhỏ ra, canh làm sao cho đừng nhỏ quá nếu không sẽ bị lọt phin hết và khi pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.

Hãy nhớ dù cách rang cà phê hạt nguyên chất đơn giản nhưng bạn cũng nên thử rang từng mẻ cà phê nhỏ trước để thực tập để biết được nhiệt độ, thời gian, màu sắc… của loại cà phê bạn thích trước khi bắt đầu rang nhiều.

Mua cà phê bột ở đâu thì ngon và chất lượng

NẾU BẠN CŨNG THÍCH CÀ PHÊ BỘT BMT – CÀ PHÊ BỘT NGUYÊN CHẤT ,HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI , NIỀM TIN VÀ SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH LÀ KIM CHỈ NAM MÀ CHÚNG TÔI LUÔN HƯỚNG ĐẾN..!!
HOME COFFEE – Tinh hoa cội nguồn
-Hotline : 097 158 44 58
-Địa chỉ: 150 Hoàng Hoa Thám, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Đăng bình luận